Tết đang kề cận, tại các chợ mai mối, chợ lẻ trên địa bàn Hà Nội giá hoa quả đã bắt đầu “phi mã”, các loại hoa quả trong mâm ngũ quả còn tăng gấp đôi, gấp ba. Hoa quả Trung tràn chợ, lấn át hoa quả Việt.
Xem thêm: bán lẻ bán buôn hoa qua sach tại Hà Nội
Hoa quả thờ Tết khá đa dạng, nhưng giá cả vẫn tăng "chóng mặt"
Giá tăng chóng mặt
Ghi nhận trong ngày 25/1, tại các chợ Long Biên, chợ Đại Từ, Cầu Giấy, Nghĩa Tân,…giá hoa qua sach bắt đầu tăng chóng mặt. Xuất hiện thêm nhiều loại hoa quả mới, độc đáo được nhiều người yêu thích.
Tại chợ Đại Từ (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bày bán đủ các loại hoa quả, giá cả ở mức rất cao. Xoài Thái giá 70.000 - 80.000 đồng/kg. bưởi Diễn loại đẹp 50.000 - 60.000 đồng/quả, thanh long 80.000 đồng/kg, dưa đỏ vàng tăng từ 40.000 đồng lên 50.000 đồng/kg, dưa đỏ từ 20.000 đồng tăng lên 30.000 đồng/kg, phật thủ tăng giá gấp 2 lần, 3 lần so với ngày thường khoảng 300.000 - 400.000 đồng/trái loại đẹp, dứa trang hoàng từ 170.000 - 250.000 đồng/trái, cam canh có giá 120.000 đồng/kg tăng gấp đôi, quýt 80.000 đồng/kg, lê 50.000 đồng/kg tăng 10.000 đồng/kg…
Riêng về mặt hàng chuối thờ phụng tăng giá mạnh. Khảo sát ở chợ Nghĩa Tân (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) giá chuối xanh phổ thông ở mức 40.000 – 60.000 đồng/nải nhỏ, tăng gấp 5 lần so với trước đó. Đặc biệt, có những nải chuối 20 -23 quả giá 100.000 - 130.000 đồng/nải tăng gấp 10 lần.
Tương tự ở các chợ lẻ Cầu Giấy, Dịch Vọng, Thanh Xuân… giá các loại hoa qua sach Tết tăng trung bình từ 30 - 40 %. Các loại đặc sản Tết vẫn giữ mức giá khủng: dưa đỏ vàng hình vuông khắc chữ Phúc Thọ 2.5 triệu đồng/cặp, dưa hấu thỏi vàng Tài Lộc giá 4 triệu đồng/cặp, bưởi hồ lô giá 1.5 triệu đồng/ quả loại 1,5kg…
Chị Minh, một khách hàng đi chợ sắm tết sớm cho biết: “Tôi mua hai nải chuối xanh này 200.000 đồng đấy, ngày thường chi mua 20.000 là cùng. Mua trước cho an tâm, mấy ngày nữa đắt lên, cháy hàng lại không có mà mua ấy chứ”.
Ăn Tết bằng trái cây Trung Quốc
Tại các chợ Tết Việt, trái cây Trung Quốc đang chứa chan từ trái cây tươi đến trái cây khô, nhiều mặt hàng đội lốt hàng Việt bán với giá cao. Tại chợ làm mối Long Biên, 90% hàng nhập khẩu về là hàng Trung Quốc với các thùng xốp in dằng dịt chữ Trung quốc để chồng chất bên ngoài.
Ra chợ lẻ, các loại hoa quả này được biến hình thành trái cây Việt, trái cây cao cấp.
Hoa quả Trung Quốc có mặt khắp mọi nơi
Với lí do muốn lấy hàng Việt buôn bán Tết, chúng tôi hệ trọng với bà Phượng, một đại lí Bán buôn hoa quả lớn ở chợ Long Biên. Bà Phượng cho biết: “Bán hàng Việt thì cứ xác định lỗ, hàng xấu lắm, khan hiếm, giá cao. Tôi chỉ có hàng Trung Quốc thôi”.
Nói rồi bà Phượng bảo, các loại lê, táo, nho, cam, quýt, dưa hấu, dâu tây, xoài, anh đào…được bán buôn ở Hà Nội hồ hết là hàng Trung Quốc được lấy buôn ở chợ Long Biên. Hàng Trung Quốc có ưu điểm kiểu dáng rất đẹp, quả đều, giá rẻ bằng 2/3 trái cây Việt nên rất dễ bán, khách hàng mua sắm Tết và làm quà biếu nhiều.
Như vậy, Tết này nhiều người Việt vẫn phải nhắm mắt nhắm mũi dùng trái cây Trung Quốc, dù luôn phấp phỏng nỗi lo hóa chất độc hại. “Muốn có một cái Tết khỏe khoắn cũng khó quá, trái cây Việt thì đắt, còn trái cây Trung Quốc ngập ngụa chợ lẻ, giá rẻ nhưng chất lượng không biết đâu mà lần, chỉ khổ những người tiêu dùng có vài ngày Tết cũng phải nhắm mắt nhắm mũi sài đồ Trung Quốc”, chị Lưu Thùy Linh đang sắm Tết ở chợ Đại Từ san sẻ.
Nhiều trái cây Trung Quốc nhiễm độc
Qua soát và lấy mẫu thực phẩm Trung Quốc, Bộ NN&PTNT liên tiếp phát hiện các mẫu táo, quýt, hồng, củ cải, cà rốt… có cội nguồn xuất xứ Trung Quốc bị nhiễm độc nặng, gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo đó các mẫu rau quả này đều có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức tối đa cho phép. Khi sử dụng các sản phẩm nhiễm độc trên, các hóa chất độc hại này sẽ trữ trong thân thể dần dần gây ra các triệu trứng can hệ đến tiêu hóa, dạ dày về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến đến gan, thận…
Theo Hướng Dương (Dân Trí)