Thứ Tư, 16 tháng 4, 2014

Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố

Hôm nay, 15/4 Bộ Y tế đã thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm tại 6 tỉnh/ thành phố. Đây là hoạt động đầu tiên trong tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên phạm vi cả nước với chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”. Đoàn thanh, kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất, không báo trước đối với các cơ sở kinh doanhthức ăn đường phố.

Có thể bạn quan tâm:

>>Cơ sở cung cấp Rau sach tại TP.HCM

Trong tháng 4 vừa qua, tại một số địa phương đã liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm thức ăn đường phố. Gần đây nhất, ngày 4/4, đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể hơn 30 người tại khu vực Thái Phiên, phường 12, TP. Đà Lạt do ăn phải bánh mỳ bán rong trên đường phố không hợp vệ sinh. Trước đó, 14 học sinh ở TP. Biên Hòa (Đồng Nai) cũng phải vào Bệnh viện Sản Nhi Đồng Nai cấp cứu sau khi ăn bánh tráng trộn bán rong trước cổng trường với các dấu hiệu đau bụng, buồn nôn dữ dội.


Sử dụng thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc

Để ngăn chặn và giảm bớt những nguy cơ ngộ độc từ thức ăn đường phố, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Y đã phát động tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”.

Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm tại 6 tỉnh/ thành phố gồm: Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Gia Lai, Kon Tum, Cần Thơ, Sóc Trăng. Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” sẽ diễn ra từ 15-4 đến 15-5. Sử dụng thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh thực phẩm có thể dẫn tới các nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, gây ngộ độc thực phẩm cấp và mãn tính, mắc các bệnh truyền qua thực phẩm .

Các đoàn thanh kiểm tra sẽ thực hiện các nhiệm vụ: kiểm tra về chất lượng an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất; xử lý theo pháp luật các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm; tổng hợp báo cáo kết quả thanh tra kiểm tra, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền để tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý về an toàn thực phẩm.

Thanh Loan