Thứ Ba, 8 tháng 4, 2014

Nông sản miền núi hút khách Hà Nội trên facebook

(Tinmoi.vn) Hiện nay, hễ các bà nội trợ nghe thấy có “rau sạch” bán từ người quen, là ào ào lao vào đặt hàng. Nhất là thực phẩm từ miền núi lại càng đông khách.

Chị Mai (nhân viên bưu điện) đang rất hý hửng với “phi vụ” buôn hàng từ Mộc Châu về Hà Nội của mình: “Tôi có cô em gái trên Mộc Châu, mùa nào thức nấy đa dạng các loại hoa quả. Do ngó nghiêng được một số vựa rau uy tín, đảm bảo chất lượng sạch nên cũng muốn giới thiệu với bạn bè, người quen. Cách đây vài tuần, tôi có khoe một số thực phẩm này trên facebook, không ngờ lại có nhiều đơn đặt hàng quá, nên giờ tranh thủ thời gian rảnh, buôn thêm cùng cô em”.

Có thể bạn quan tâm:

>>Cơ sở cung cấp rau sach tại TP.HCM

Với lợi thế nhiều người quen, công một chút duyên bán hàng, chỉ trong vài tuần, chị Mai đã có cơ hội “hốt bạc”.

“Khoảng gần 2 tạ hàng bao gồm hồng, cải, cà chua, măng… đã được tiêu thụ hết veo trong vòng 2 tuần. Cuối tuần này, tôi lại tranh thủ ra bến xe đón hàng. Nhiều đơn đặt hàng quá. Hàng về đợt nào là hết đợt đấy, nhiều khi phải lỗi hẹn với anh chị em. Không ngờ mọi người lại ủng hộ đến vậy”.


Mặt hàng cà chua Mộc Châu được chị em văn phòng rao bán trên facebook

Còn chị Lâm, cũng đang rất mừng với “công việc” mới: “Tôi nghĩ đơn giản là ai cũng như mình thôi, giờ ăn gì cũng sợ có phun thuốc sâu hay không, rồi lại bị tích tụ chất độc…, nên cũng muốn tìm được nơi đâu bán thực phẩm sạch. Nhà tôi ở Sơn La, quen biết nhiều nhà vườn chuyên trồng rau rạch, hàng lại tươi và ngon, nên cũng muốn chia sẻ với bạn bè. Đăng tin lên facbook, không ngờ mọi người hưởng ứng ầm ầm, tranh thủ công việc, làm thêm cho vui. Bạn bè vừa được ăn rau sạch, mình cũng kiếm thêm được chút thu nhập”.

Theo chị Mai, hàng thực phẩm của miền núi được mọi người ưa thích do môi trường ở đó thường trong lành, không khí ít bị ô nhiễm; các loại thực phẩm lại phong phú, đa dạng. Thêm một lý do nữa là mọi người bây giờ thích chọn lựa người quen để “chọn mặt gửi vàng”, thay vì mù quáng lao vào những cửa hàng được quảng cáo là rau sạch nhưng chất lượng thì không biết thế nào.

“Vì toàn người thân quen cả nên chỉ khi nào hàng thực sự đảm bảo tôi mới nhận, kẻo mọi người phản ánh gì là “đổ bể” luôn, mình cũng mất lòng bạn bè”, chi Mai cho biết thêm.


Nhân viên văn phòng buôn hàng nông sản miền núi kiếm thêm

Chị Ngân (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự: “Tin tưởng bạn và cũng đang cần một nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình, nên tôi vừa đặt một số lượng lớn rau quả từ cô bạn lâu năm trên facebook. Nghe bạn nói hàng từ Mộc Châu về, ảnh post lên nhìn hàng cũng ngon, nên tôi đặt luôn hàng chục kg các loại. Thêm vài chị bạn đồng nghiệp cũng đang “thèm thuồng”, nên cô bạn tôi có được cái đơn đặt hàng vài chục kg. ”.


Một lời rao bán hàng trên facebook

Chị Ngân cũng cho biết: “Tôi vẫn là khách hàng của một cửa hàng rau sạch, rau hữu cơ ở Hà Nội. Thấy họ quảng cáo có vẻ yên tâm, nên họ bán giá đắt nhiều hơn thị trường tôi vẫn mua. Nhưng vừa rồi cửa hàng này bị phát hiện một số sai phạm, mất niềm tin nên tôi “tẩy chay” luôn, chọn mua hàng thực phẩm miền núi do bạn bè “đánh” xuống”. Vừa yên tâm về nguồn hàng, vừa cũng là ủng hộ bạn bè”.

Mộc Châu, Lào Cai, Sơn La, Tam Đảo, Hà Giang… đang vào mùa rau củ quả, nên những mặt hàng được chuyển xuống Hà Nội từ những vùng này đang rất thu hút giới văn phòng. Kẻ bán, người mua nhộn nhịp trên facebook cũng như tại các diễn đàn trao đổi thông tin. Giá cả các loại hàng có cao hơn ngoài thị trường, đơn cử như hồng Mộc Châu được rao giá 50.000đ/kg; bơ 40.000đ/kg;cải mèo 20.000đ/kg; khoai mon rừng 50.000đ/kg… nhưng vẫn kéo được lượng lớn người mua đặt hàng, đem lại khoản thu nhập kha khá cho người bán.

Theo chị Hà, một nhân viên văn phòng có trụ sở tại Thanh Xuân, Hà Nội, thì công việc “tay trái” này đem lại cho chị vài triệu/tháng, cộng thêm số tiền lương ở công ty, cuộc sống của gia đình chị cũng ổn hơn. “Thu nhập 3 triệu/tháng công ty tôi trả cho không đủ cho nhu cầu sống hàng ngày, nên từ lâu tôi rất muốn tìm một việc gì đó làm thêm. May sao tôi nghĩ ra đến thực phẩm rau củ quả bẩn đang tràn lan, bạn bè dưới Hà Nội đang khát nguồn rau sạch, mà gia đình lại có vựa rau lớn ở Mộc Châu, lại có cô em cũng đang kinh doanh mặt hàng này, nên tôi liền thử vận may. Rất mừng là nhận được khá nhiều đơn đặt hàng hàng tháng”.

Lê Vy